หอยแครงสด 1 กก.
ถั่วตัด
น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว
พริกขี้หนู
เกลือ
ผักชี
น้ำเปล่า
วิธีทำ
นำหอยมาล้างทำความสะอาด
ต้มน้ำเปล่า 2 ลิตร ใส่น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ คนน้ำให้เข้ากัน รอน้ำเดือด จัดการลวกให้สุก (ประมาณ 20-30 วินาที) ความสุกของหอยก็ตามความชอบของแต่ละท่าน ช้อนหอยไปแช่ในน้ำเย็น 3 นาที จะทำให้หอยกรอบ และแกะง่าย
น้ำจิ้มถั่วตัด
โขลกถั่วตัดและพริกขี้หนู ให้ละเอียด
ปรุงรสด้วย น้ำส้มหรือน้ำมะนาว เกลือ ปรุงให้มีรสเผ็ด เปรี้ยวนำ ส่วนความหวานจะได้จากน้ำตาลของถั่วตัด ปรุงให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยโรยด้วยผักชีซอย
แค่นี้ก็อร่อยแล้ว
ที่มาสูตร
https://www.facebook.com/thaifood31
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น