"แซลมอนทอดราดน้ำปลา"
เนื้อปลาแซลมอน 400-500 กรัม
น้ำตาลทรายประมาณ 1 1/2 ชต.
น้ำปลาดีประมาณ 4-5 ชต.
น้ำมันงา 1 ชช.
น้ำเปล่าประมาณ 2 ชต.
น้ำมันพืช สำหรับทอด
- น้ำจิ้มซีฟู้ด -
กระเทียมไทยแกะเปลือกประมาณ 2 ชต.
รากผักชีหั่น 5 ราก
พริกขี้หนูสวนสีเขียว 20 เม็ด (หรือตามชอบ)
น้ำตาลทรายประมาณ 2 ชต.
น้ำมะนาวประมาณ 5-6 ชต.
น้ำปลาดีประมาณ 4 ชต.
***********************************
1.ผสมน้ำตาลทราย น้ำปลาดี น้ำมันงาและน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน คนให้เข้ากันดี ชิมรสเพิ่มเติมตามชอบ พักไว้
2.ล้างเนื้อปลาแซลมอนแล้วซับให้แห้ง จากนั้นหั่นเป็นชิ้นๆ ใหญ่และหนาพอประมาณ พักไว้
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนได้ที่ นำเนื้อปลาแซลมอนลงทอดจนสุก มีสีเหลืองสวยทั้งสองด้าน (ปลาแซลมอนไม่ต้องทอดนานนะคะ ไม่งั้นเนื้อปลาจะแข็ง) ตักขึ้นใส่จาน พักไว้
4.เทน้ำมันในกระทะออกให้เหลือประมาณ 1 ชต. จากนั้นใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงไป ผัดจนเดือดและน้ำตาลละลายดี ปิดไฟ ตักราดลงบนเนื้อปลา เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดค่ะ
5.น้ำจิ้มซีฟู้ด:ปั่นทุกอย่างเข้าด้วยกัน ชิมรสเพิ่มเติมตามชอบค่ะ
ปล.
1.สามารถใช้เนื้อปลาทะเลอื่นๆ แทนปลาแซลมอนได้นะคะ
2.น้ำจิ้มสูตรที่ลง ทำเสร็จแล้วปริมาณเยอะพอสมควร (เราเอาไปใช้รับระทานกับเมนูอื่นได้ค่ะ) ใครอยากทำน้อยๆ ก็ลดสัดส่วนเอานะคะ
ที่มา เพจ FB: Coe's Kitchen
https://www.facebook.com/coekitchen/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น