วันพุธที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2559

แซลมอนทอดราดน้ำปลา พร้อมน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสเด็ด [เพจ FB: Coe's Kitchen]



 เมนูไทยๆ แต่ใช้ปลานอก  อร่อยใช้ได้นะ   รับประทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ดยิ่งแซ่บถูกใจใช่เลย ^_^

"แซลมอนทอดราดน้ำปลา"

เนื้อปลาแซลมอน 400-500 กรัม
น้ำตาลทรายประมาณ 1 1/2 ชต.
น้ำปลาดีประมาณ 4-5 ชต.
น้ำมันงา 1 ชช.
น้ำเปล่าประมาณ 2 ชต.
น้ำมันพืช สำหรับทอด


- น้ำจิ้มซีฟู้ด -
กระเทียมไทยแกะเปลือกประมาณ 2 ชต.
รากผักชีหั่น 5 ราก
พริกขี้หนูสวนสีเขียว 20 เม็ด (หรือตามชอบ)
น้ำตาลทรายประมาณ 2 ชต.
น้ำมะนาวประมาณ 5-6 ชต.
น้ำปลาดีประมาณ 4 ชต.

***********************************

1.ผสมน้ำตาลทราย  น้ำปลาดี  น้ำมันงาและน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน  คนให้เข้ากันดี  ชิมรสเพิ่มเติมตามชอบ  พักไว้

2.ล้างเนื้อปลาแซลมอนแล้วซับให้แห้ง  จากนั้นหั่นเป็นชิ้นๆ ใหญ่และหนาพอประมาณ  พักไว้

3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป  พอร้อนได้ที่  นำเนื้อปลาแซลมอนลงทอดจนสุก  มีสีเหลืองสวยทั้งสองด้าน (ปลาแซลมอนไม่ต้องทอดนานนะคะ  ไม่งั้นเนื้อปลาจะแข็ง)  ตักขึ้นใส่จาน  พักไว้

4.เทน้ำมันในกระทะออกให้เหลือประมาณ 1 ชต. จากนั้นใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงไป  ผัดจนเดือดและน้ำตาลละลายดี  ปิดไฟ  ตักราดลงบนเนื้อปลา  เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดค่ะ

5.น้ำจิ้มซีฟู้ด:ปั่นทุกอย่างเข้าด้วยกัน  ชิมรสเพิ่มเติมตามชอบค่ะ









ปล.
1.สามารถใช้เนื้อปลาทะเลอื่นๆ แทนปลาแซลมอนได้นะคะ

2.น้ำจิ้มสูตรที่ลง  ทำเสร็จแล้วปริมาณเยอะพอสมควร  (เราเอาไปใช้รับระทานกับเมนูอื่นได้ค่ะ)  ใครอยากทำน้อยๆ ก็ลดสัดส่วนเอานะคะ

ที่มา เพจ FB: Coe's Kitchen
https://www.facebook.com/coekitchen/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น