"น้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด"
รับประทานบ่อยแค่ไหนก็ไม่เบื่อนะ จริงไหมคะทุกคน? ^_^ ^_^ ^_^
"ข้าวผัดน้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด"
ปลาทูทอด(ขนาดกลาง) 2 ตัว(เลาะก้างออก แล้วแกะเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ตัว)
ข้าวสวย 2 ถ.
ซอสหอยนางรม 1 ชต.
น้ำปลา นิดหน่อย
น้ำมันพืช 2 ชต.
ข้าวสวย 2 ถ.
ซอสหอยนางรม 1 ชต.
น้ำปลา นิดหน่อย
น้ำมันพืช 2 ชต.
- น้ำพริกกะปิ -
พริกขี้หนูสวน 10-15 เม็ด
กระเทียมไทย 5 กลีบ
กะปิ 1 ชต.
น้ำตาลปี๊ป 1-2 ชช.
น้ำมะนาว 2-3 ชต.
น้ำปลา 1 ชต.
มะเขือพวง 10-15 เม็ด
พริกขี้หนูบุบ ปริมาณตามชอบ
กระเทียมไทย 5 กลีบ
กะปิ 1 ชต.
น้ำตาลปี๊ป 1-2 ชช.
น้ำมะนาว 2-3 ชต.
น้ำปลา 1 ชต.
มะเขือพวง 10-15 เม็ด
พริกขี้หนูบุบ ปริมาณตามชอบ
*************************************
1.โขลกพริกขี้หนูและกระทียมพอละเอียด ใส่กะปิแล้วโขลกให้เข้ากันดี จากนั้นใส่มะเขือพวง บุบพอให้มะเขือพวงแตก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ป น้ำมะนาว น้ำปลา โขลกให้เข้ากัน ชิมรสชาติเพิ่มเติมตามชอบ สุดท้ายใส่พริกขี้หนูบุบ คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย พักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่น้ำพริกกะปิประมาณ 1-2 ชต.ลงไปผัดพอหอม จากนั้นใส่ข้าวสวย , ปลาทูทอด (ที่แกะเป็นชิ้นเล็ก 1 ตัว) , ซอสหอยนางรมและน้ำปลานิดหน่อยลงไปผัดให้เข้ากันดี
3.ตักข้าวผัดใส่จาน เคียงด้วยน้ำพริกกะปิ , ปลาทูทอดที่เหลือและแตงกวาหรือผักสดอื่นๆ ตามชอบค่ะ
ปล.รสชาติน้ำพริกกะปิก็ปรุงรสชาติตามชอบเลยนะคะ ของแอดชอบรสชาติแบบเผ็ดและเปรี้ยว ไม่เน้นหวานค่ะ
ที่มาสูตร เพจFB: Coe's Kitchen
https://web.facebook.com/coekitchen/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น