วันพุธที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2559
สูตรปลาทับทิมทอดกระเทียม
ปลาทับทิมทอดกระเทียม
ปลาทับทิม ขนาดไหนตามใจชอบ ขอดเกล็ด ควักเหงือกและไส้ออก นำไปล้างและบั่ง
คลุกเกลือเล็กน้อยพักไว้
กระเทียมมากน้อยตามชอบ แกะเปลือกออกหมดหรือไม่หมดก็ได้ ตำหยาบ ๆ พักไว้
เครื่องปรุงรสน้ำจิ้ม ได้แก่ พริกไทยเม็ด พริกขี้หนูสวน กระเทียม น้ำปลา มะนาว น้ำตาลทรายผงปรุงรส(หากชอบ)
วิธีทำ
ตั้งน้ำมันให้ร้อน กะให้น้ำมันท่วมตัวปลา หรือน้ำมันเยอะ ๆ ก็ได้ ทอดปลาไฟกลาง ชอบกรอบแค่ไหนตามใจชอบ พยายามอย่ากลับตัวปลาหากด้านที่ทอดก่อนยังไม่เหลืองพอ เพราะเนื้อปลาอาจจะติดกระทะได้
เมื่อเหลืองได้ที่แล้วให้ตักปลาขึ้นพักไว้ จากนั้นทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมันซักพัก แล้วจัดใส่จาน
ต่อมาเทน้ำมันออกเหลือไว้เพียงเล็กน้อย ลดไฟลงโดยใช้ไฟระดับอ่อน แล้วเจียวกระเทียม เมื่อกระเทียมใกล้เหลืองแล้วให้โรยผงปรุงรสหมูลงไปเล็กน้อยแล้วคนให้ทั่ว เมื่อเจียวกระเทียมจนออกสีนวล ๆ แล้ว ให้ตักขึ้นเอาแต่กระเทียมไปโรยลงบนตัวปลาที่ทอดเสร็จแล้ว กระเทียมจะเหลือพอดี และกระเทียมจะออกรสเค็มนิด ๆ
วิธีทำน้ำจิ้มปลาทับทิมทอดกระเทียม
ตำพริกไทย 4-5 เม็ด หากชอบ ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ แล้วใส่พริกขี้หนูสวน 3 ส่วน กระเทียม 2 ส่วน (รวมเป็น 5 ส่วน) ตำให้ละเอียดตามชอบ
ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว และน้ำตาล ตามใจชอบ
แค่นี้กระอร่อยพร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า
ที่มาสูตร https://www.facebook.com/thaifood31
ที่มารูปภาพ
https://www.google.co.th/search?q=ปลาทับทิมทอดกระเทียม&prmd=ivn&source=lnms&tbm=isch&sa=X&ved=0ahUKEwig6MzKnvnPAhUhR48KHeNQCFYQ_AUIBygB#imgdii=WAngaIhMrXOcXM%3A%3BvmqwhdABrZ5ycM%3A%3BvmqwhdABrZ5ycM%3A&imgrc=vmqwhdABrZ5ycM%3A
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น