วันพุธที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2559

"แกงเหลืองมะละกอปลาทูสด" [เพจ FB:Coe's Kitchen]




เมนูโปรดของแอดเลยนะ  ชอบมากๆ
รับประทานไม่เบื่อเลยล่ะ ^_^

"แกงเหลืองมะละกอปลาทูสด"
ปลาทูสด 5 ตัว
มะละกอปอกเปลือกแล้วฝานเป็นชิ้นๆ 1 ลูก
น้ำพริกแกงเหลือง 120 กรัม
น้ำเปล่า 6 ถต.
น้ำปลาประมาณ 2 ชต.
น้ำตาลทรายประมาณ 1-2 ชต.
น้ำมะขามเปียก 1-4 - 1/2 ถต.
ใบมะกรูดฉีก

************************************
1. ชักเหงือกและควักไส้ปลาทูออก  ล้างทำความสะอาด  แล้วหั่นครึ่งตัว  พักไว้

2. ละลายน้ำพริกแกงเหลืองกับน้ำเปล่าให้เข้ากัน  นำหม้อขึ้นตั้งไฟ  พอเดือดใส่มะละกอลงไป  เคี่ยวจนมะละกอเริ่มสุก

3.ใส่ปลาทูลงไป (ไม่ต้องคนนะคะ  เดี๋ยวจะมีกลิ่นคาว) พอปลาสุกก็ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก  น้ำตาลทรายและน้ำปลา  (ปรุงรสชาติตามชอบ) จากนั้นใส่ใบมะกรูดฉีก  คนพอทั่ว  ปิดไฟ  เสิร์ฟค่ะ

ปล.เครื่องแกงแอดซื้อแบบสำเร็จรูป  รสชาติก็ปรุงกันตามชอบเลยนะคะ  เพราะเครื่องแกงแต่ละยี่ห้อรสชาติความเค็มแตกต่างกัน  อีกทั้งความเข้มข้นของน้ำมะขามเปียกก็ต่างกันด้วย  ปริมาณสัดส่วนเครื่องปรุงรสแอดกะให้คร่าวๆ  ยังไงก็ค่อยๆ เติม  ค่อยๆ ชิมเอานะคะ


ที่มาสูตร [เพจ FB:Coe's Kitchen]
https://www.facebook.com/coekitchen/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น