รับประทานไม่เบื่อเลยล่ะ ^_^
"แกงเหลืองมะละกอปลาทูสด"
ปลาทูสด 5 ตัว
มะละกอปอกเปลือกแล้วฝานเป็นชิ้นๆ 1 ลูก
น้ำพริกแกงเหลือง 120 กรัม
น้ำเปล่า 6 ถต.
น้ำปลาประมาณ 2 ชต.
น้ำตาลทรายประมาณ 1-2 ชต.
น้ำมะขามเปียก 1-4 - 1/2 ถต.
ใบมะกรูดฉีก
************************************
1. ชักเหงือกและควักไส้ปลาทูออก ล้างทำความสะอาด แล้วหั่นครึ่งตัว พักไว้
2. ละลายน้ำพริกแกงเหลืองกับน้ำเปล่าให้เข้ากัน นำหม้อขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่มะละกอลงไป เคี่ยวจนมะละกอเริ่มสุก
3.ใส่ปลาทูลงไป (ไม่ต้องคนนะคะ เดี๋ยวจะมีกลิ่นคาว) พอปลาสุกก็ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลทรายและน้ำปลา (ปรุงรสชาติตามชอบ) จากนั้นใส่ใบมะกรูดฉีก คนพอทั่ว ปิดไฟ เสิร์ฟค่ะ
ปล.เครื่องแกงแอดซื้อแบบสำเร็จรูป รสชาติก็ปรุงกันตามชอบเลยนะคะ เพราะเครื่องแกงแต่ละยี่ห้อรสชาติความเค็มแตกต่างกัน อีกทั้งความเข้มข้นของน้ำมะขามเปียกก็ต่างกันด้วย ปริมาณสัดส่วนเครื่องปรุงรสแอดกะให้คร่าวๆ ยังไงก็ค่อยๆ เติม ค่อยๆ ชิมเอานะคะ
ที่มาสูตร [เพจ FB:Coe's Kitchen]
https://www.facebook.com/coekitchen/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น